อาหารลดการมีลูกยาก
รับเปลี่ยนอาหารที่กินเพียงเล็กน้อย ช่วยแก้ไขการตอไข่ไม่สม่ำเสมอซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะมีบุตรยาก เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์
เดิม : เนื้อไก่
เปลี่ยนเป็น : เบอร์เกอร์ผัก
ธาตุเหล็กไม่ได้มีอยู่ในเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียว แต่ยังพบในผักด้วย พบ ว่า ธาตุเหล็กช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์เพราะสำคัญต่อการเจริญเติบโตของ ไข่ช่วงตกไข่ แต่ไขมันและโปรตีนในเนื้อวัวและเนื้อสัตว์ปีกอาจ ส่งผลร้ายต่อระกับฮอร์โมนจนทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากธาตุเหล็กไม่เต็ม ที่ไม่จำเป็นต้องงดเนื้อสัตว์ เพียงกินผัก ลูกเกด หรือถั่วแทนเนื้อสัตว์ วันละหนึ่งหน่วย
บริโภค
เดิม : โดนัท
เปลี่ยนเป็น : วอฟเฟิล
โดนัทมีแคลอรีและไขมันทรานส์สูง กินมากเกินไปอาจทำให้อ้วนจนเสี่ยงต่อการตก ไข่ผิดปกติมากขึ้น 70 เปอร์เซ็นต์แม้ว่าซีเรียลกับโยเกิร์ตผสมผลไม้จะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าแต่หาก ต้องการของหวาน เลือกกินวอฟเฟิลโฮลเกรนคู่กับผลไม้สกหนึ่งช้อนโต๊ะ ช่วยลด แคลอรีได้ประมาณ 180 แคลอรี เมื่อเทียบกับกินโดนัท
เดิม : ถั่วขาว
เปลี่ยนเป็น : ถั่วเลนทิล
ถั่วเล่นทิลมีโฟเลตมากกว่าถั่วขาวถึงสองเท่า โฟเลตเป็นวิตามินบีชนิดหนึ่ง ซึ่งช่วยกระตุ้นการตกไข่และลดความผิดปกติของทารกแรกเกิด อาจเสริมโฟเลตให้ ร่างกานโดยกินวิตามินรวมที่มีกรดโฟลิก 400 มิลิกรัมทุกวัน พบว่า ผู้หญิงที่กินวิตามินชนิดนี้มีปัญหาเกี่ยวกับการตก ไข่น้อยลง 10 – 60 เปอร์เซ็นต์
เดิม : โยเกิร์ตขัมนต่ำ
เปลี่ยนเป็น : ไอศกรีม
ผลิตภัณฑ์นมที่ไม่ผ่านการลดไขมันมีฮอร์โมนเอสโทรเจนและโปรเจสเทอโรนซึ่งช่วย เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ เมื่อต้องการตั้งครรภ์ กินไอศกรีมวันละสองหน่วย บริโภค ให้แคลเซียม 600 – 1,000 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่แนะนำต่อวัน แต่อย่ากินมากเกินไป เพราะผลิตภัตภัณฑ์นมมี ไขมันอิ่มตัวซึ่งอาจทำให้คอเลสเตอรอลพุ่งสูงขึ้น และเมื่อตั้งครรภ์ แล้ว รีบเปลี่ยนกลับมากินแบบไขมันต่ำตามเดิม
เรื่อง KAREN CICERO
ที่มา : นิตสาร SHAPE