น้ำมันเมล็ดชา น้ำมันดีที่ไม่ธรรมดา
กระแสลดความอ้วนช่วงนี้กำลังได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย สาเหตุ หลักๆ ที่ทำให้อ้วนกันได้ง่ายคงเป็นเรื่องของการรับประทานอาหาร โดยเฉพาะ อาหารประเภททอดที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าประกอบของน้ำมันอยู่สูง
การเลือกใช้น้ำมันในการประกอบอาหารจึงเป็นเรื่องที่ต้องการมีความพิถีพอ ถัน เพราะน้ำมันแต่ละชนิดให้ไปมันไม่เหมือนกัน หลายคนอาจมองว่าน้ำมันคง เหมือนกันหมดมีองค์ประกอบของไขมันที่ทำให้เกิดโรคอ้วนหรือเบาหวานได้ ง่าย ความจริงแล้วน้ำมันมีองค์ประกอบแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน ไขมันมีทั้ง ชนิดที่ดีและ
เลว การเลือกน้ำมันจึงมีความสำคัญ การเลือกใช้น้ำมันที่ดีจะช่วยยืดคุณภาพชีวิตให้กับคุณ
น้ำมันคุณภาพที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นน้ำมันมะกอกแห่งตะวัน ออกอย่าง “น้ำมันเมล็ดชา” นับเป็นน้ำมันดีที่ไม่ควนมองข้าม เพราะจากการศึกษาวิจัยของวิทยาศาสตร์ อาหาร พบว่า เป็นน้ำมันที่มีสัดส่วนของกรดไขมันที่ดีต่างๆ ในปริมาณที่ ช่วยส่งเสริมคุณภาพและป้องกันโรคคือ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวในตำแหน่งเดียวใน รูปของกรดโอเมก้า 9 สูงมากถึง 78 – 81 % มีกรดไขมันอิ่มตัวหลายตำแหน่ง คือโอเมก้า 6 ประมาณ 13 – 28 % และมีโอเมก้า 3 ในรูปของกรดแอลฟาไลโนเอลิก ประมาณ 1-3 % ซึ่งกรดไขมันไม่อิ่มตัวเหล่านี้มีความสำคัญต่อการควบคุมความดัน การแข็งตัว ของเส้นเลือดและการอักเสบ และช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดด้วย
นอกจากนี้ น้ำมันเมล็ดชายังมีคุณสมบัติพิเศษที่น่าสนใจ คือ มีจุดเดือด เป็นควันสูงถึง 252 องศาเซลเซียส ซึ่งสูงกว่าน้ำมันมะกอกจุดเดือดเป็นควันที่สูงจะเกิดอนุมูล อิสระต่ำซึ่งมีความปลอดภัยมากกว่าน้ำมันที่มีจุดเดือดต่ำเป็นควันที่ ต่ำ จึงเหมาะกับการใช้งานประกอบอาหารที่ใช้ความร้อนสูงมากๆ เช่น การท อด เพราะช่วยลดการเกิดอรุมูลอิสระในอาหาร
เมื่อเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน ลองหันมาเลือกน้ำมันที่มีคุณค่าจากธรรมชาติก็ช่วยคุณได้รสชาติที่ดีควบคู่ กันด้วย น้ำมันเมล็ดชาจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่รักสุขภาพอย่างแท้ จริง
ตารางแสดงองค์ประกอบของกรดไขมันในน้ำมันพืชชนิดต่างๆ
ชนิดของน้ำมัน % กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว จุดเดือดเป็นควัน(องศาเซลเซียส)
น้ำมันเมล็ดชา 78 % 252
น้ำมันมะกอก 75 % 161
น้ำมันคาโนล่า 61 % 204
น้ำมันรำข้าว 45 % 250
น้ำมันข้าวโพด 29 % 231
น้ำมันถั่วเหลือง 23 % 231
น้ำมันเมล็ดฝ้าย 19 % 230
น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน 16 % 232
ขอขอบคุณ ที่มา : นิตยสาร Yoga Journal