อาหารสุขภาพที่อาจทำให้คุณอ้วน
หลายคนเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพ แต่กลับยิ่งทำให้อ้วนขึ้น ต่อไปนี้เป็นสาเหตุและหนทางป้องกัน
น้ำผลไม้
แม้ผลไม้จะมีเอนไซม์ที่เป้นกรดแอมีโนหรือโปรตีน ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำ งานอย่างมีประสิทธิภาพ แต่กว่าจะได้น้ำผลไม้ 1 แก้ว ต้องใช้ผลไม้หลายผล เช่น น้ำส้มคั้น 1 แก้ว ใช้ส้มถึง 5 ผล ให้พลังงานรวม 250 แคลอรี (ส้ม 1 ผลให้พลังงาน ประมาณ 50 แคลลอรี) หากดื่มวันละ 2-3 แก้วจะได้รับพลังงานมากเกินไป ทำให้นำหนักเพิ่มขึ้น
ควรดื่มน้ำผลไม้เพียงหนึ่งแก้วเล็กหรือครึ่งแก้ว แล้วลดปริมาณอาหารอื่น จะได้รับพลังงานที่สมดุลและไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น
ผลไม้อบแห้ง
แม้จะดีกว่าขนมกรุกรอบ แต่ผลไม้อบแห้งมีพลังงานจากน้ำตาลฟรักโทส สูง เช่น แอ๊ปเปิ้ลหรือสตอเบอรรี่อบแห้ง 100 กรัม ให้พลังงานมากกว่า 400 แคลอรี่ เมื่อเทียบกับแอ๊ปเปิ้ลสด 1 ผล ให้พลังงานเพียง 50 แคลอรี่ แถมยังรู้สึกอิ่มกว่า ฉะนั้นเปลี่ยนมากินผลไม้สดจะได้ประดยชน์ กว่าผลไม้แห้ง
ถั่ว
มีกรดโอเลอิก (Oleic Acid) ซึ่งพบในไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยลดไขมันในเลือดและลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
ถั่วมีแคลอรีสูง หนึ่งถ้วยตวงให้พลังงานมากกว่า 1,000 แคลอรี หากได้ไขมันไม่อิ่มตัวและแร่ธาตุอย่างสักกะสี ซี ลัเนียม โพแทสเซียม และเมกนีเซียมจากถั่ว และนำให้นับเม็ด เช่น กิน อัลมอนด์หรือถั่วลิสงวันละ 5 – 10 เม็ด จึงไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น
ผัดพัก
แม้ผักให้พลังงาน ต่ำ แต่เมื่อปรุงด้วยการผัดจะทำให้รับพลังงานมากกว่า 300 แคลลรี เพราะน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ (15กรัม) ให้พลังงานมากว่า 135 แคลรี
หากอยากลดน้ำหนัก กินผักต้มกับน้ำพริกคลุกข้าวจะดีกว่า หรือข้าวกับแกงส้ม ต้มยำใส่ผักซึ่งให้พลังงานไม่ถึงครึ่งหนึ่งของพัดผัก
น้ำมันมะกอก
หลายคนเข้าใจว่าน้ำมันมะกอกไม่ทำให้อ้วน ความจริงแล้วไขมัน 1 กรัมให้พลังงาน 9 แคลอรี น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะให้พลังงาน 135 แคลอรี หากทอดไข่ด้วยน้ำมันมะกอกก็ได้รับพลังงานไม่ต่างจากน้ำมันชนิดอื่น
เพียงแต่นำมันมะกอกมีกรดโอเมก้า -9 ช่วยลดตอเลสเตอรอล ทำให้เส้นเลือดไม่อุดตัน และไม่เป็นโรคหัวใจ
ทว่า นำมันมะกอกจะลดคุณค่าเมื่อผ่านความร้อน จึงควรกินน้ำมันมะกอกในรูปของ น้ำมันสลัด ผสมน้ำมันมะกอกครึ่งช้อนโต๊ะกับมะนาวหรือน้ำส้มสายชู ช่วยลด ให้สลัดจานโปรดอร่อยแบบไม่อ้วน
แม้จะเป็นอาหารมีประโยชน์ แต่หากรับประทานมากเกินไปอาจทำให้รอบเอวขยายและลดน้ำหนักไม่สำเร็จสักที
TIP อร่อยแบบไม่อ้วน
* ดื่มน้ำผลไม้เพียงครึ่งแก้วหรือหนึ่งแก้วเล็ก
* กินผลไม้สดแทนผลไม้อบแห้ง
* กินถั่วในปริมาณพอเหมาะ
* กินผักสดหรือพักต้มแทนผัดพัก
* ผสมน้ำมะนันมะกอกเพียงครึ่งช้อนโต๊ะแทนน้ำมันสลัด
เรื่องจาก แพทย์หญิงพักตร์พิไล ทวีสิน ผู้เชียวชาญด้านสุขภาพและความงาม
ที่มา : นิตยสาร SHAPE